Bí kíp tăng tuổi thọ cầu trục

22/07/2017 05:47

Việc sử dụng, bảo dưỡng đúng cách chính là chìa khóa gia tăng tuổi thọ cho mọi thiết bị.

Việc sử dụng và bảo dưỡng đúng cách quyết định trực tiếp đến an toàn và tuổi thọ của cầu trục. Do đó bắt buộc phải kiểm tra và bảo dưỡng cầu trục định kì; các bước tiến hành kiểm tra, bảo trì đều phải phù hợp với "quy định an toàn đối với cầu trục" hoặc các tài liệu liên quan do Cơ quan Nhà nước ban hành.
Cụ thể về những điều cần thiết phải làm trong bảo trid, bảo dưỡng cầu trục.
+ Dầu (mỡ) bôi trơn: dầu nhờn đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với tuổi thọ của 1 cầu trục. Thông thường, cứ mỗi 3 tháng phải tổng kiểm tra lại toàn bộ phần cần bôi trơn một lần để tùy vào mức độ mà tiến hành thêm hoặc thay đi lượng dầu nhờn cũ. Đối với nhà xưởng có tần suất làm việc cao, môi trường làm việc khắc nghiệt thì công việc thay dầu nhờn cho cầu trục phải làm thường xuyên hơn. Việc lựa chọn dùng loại dầu nhờn nào cũng quan trọng không kém, đối với môi trường làm việc thường xuyên ở nhiệt độ cao nên chọn loại dầu nhờn có độ nhớt cao. Như vậy sẽ giúp cho cầu trục vận hành tốt hơn.
+ Đối với phần nâng hạ (palang): đây là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của cầu trục, do đó bộ phận này phải thường xuyên được chú ý kiểm tra nhất. Nếu palang hay linh kiện khác có xuất hiện những điều sau thì phải ngay lập tức dừng hoạt động để sửa chữa hoặc thay mới.
(1) Xuất hiện vết nứt bề mặt,
(2) Vỏ ngoài bị rạn vỡ hoặc móc bị biến dạng,
(3) Móc bị xoắn hơn 10 độ,
(4) Mức độ mòn của móc sau khi dùng lên đến 10% so với ban đầu,
(5) Phần miệng móc mở rộng >15% so với ban đầu,
(6) Bulong, ốc, móc xuất hiện bất kì vết nứt hay biến dạng nào.